Home
Home

รีวิวงานวิ่ง : เมืองไทยมาราธอน 2018

  • Tue, 19 Feb 2019 - 10:37 AM
  • 1312
  • 0
Categories: RaceJAMM, Review, Running

สวัสดีครับ วันนี้ผมจะพาพวกเราชาว RaceJAMM มาพบกับสิ่งที่ท่านรู้ เอ๊ะ หรือยังไม่รู้!? เอาเป็นว่าค่อยๆลองกวาดสายตาของท่านและเปิดรับสิ่งที่เราจะมานำเสนอในครั้งนี้ดูครับ

สำหรับการแข่งขัน เมืองไทยมาราธอน 2018  ณ สะพานพระรามแปด ที่เรารู้จักกันดีนั่นเอง สำหรับปีนี้นับเป็นครั้งที่ 4 แล้วสำหรับการแข่งขันรายการนี้ โดยบรรยากาศและการแข่งขันจะเป็นอย่างไรนั้น วันนี้เรามีภาพประกอบการบรรยายมาให้ได้รับชมกันด้วยครับ 

ตามกำหนดการแล้ว Full marathon จะเริ่มปล่อยตัวเวลา 1:30. ซึ่งเป็นเวลาที่แอดเนี่ยยังเข้าเฝ้าพระอินทร์อยู่เลยนะ ในส่วนของ Half marathon และ Mini marathon จะเริ่มปล่อยตัวเวลา 04.00 และ 05.00 . ตามลำดับ ซึ่งทางทีมงานไม่น้อยหน้าส่งแอดไปประจำการที่ระยะ 21.1 km หรือ Half marathon นั่นเอง (ไม่ถงไม่ถามสุขภาพสักคำ =’)  

ห้า สี่ สาม สอง หนึ่ง แป๊นนนนน!! 04.00 นาฬิกาได้เวลาอันสมควร เสียงแตรลมที่พวกเราคุ้นคุยเคยดังขึ้น นักวิ่งแนวหน้า ตะบันสับขากันไม่ยั้ง ราวกับว่า 21km ของเขานั้นจะจบในเพียง 100 m  (รอก่อนแอดตามไม่ทัน)

วิ่งไปได้สักพักก็ต้องตกตะลึง เมื่อที่ 1 overall กำลังสวนทางเพื่อวิ่งไปสู่เส้นชัย (ทางทีมงานขอแสดงความยินดีด้วยครับ) แต่หนทางเรายังอีกยาวไกล ท้อมีไว้เพื่อให้ลิงถือเท่านั้น!!

 

ขณะที่แอดกำลังวิ่งอยู่นั้น ขอตัดมาที่ภาพรวมของงาน ซึ่งงานเมืองไทยมาราธอนปีนี้ยังคงรักษามาตรฐานได้อย่างยอดเยี่ยมเช่นเคย ซึ่งสปอร์นเซอร์และฝ่ายจัดงานหลักอย่างเมืองไทยประกันชีวิตมีประสบการณ์การทำงานมาช่ำชองลองผิดลองถูกมาถึงครั้งที่ 4 แล้ว

ข้อติชมสำหรับงาน เมืองไทยมาราธอน 2018

  • งานนี้มีการปิดถนน 100% ซึ่งถือว่า 100% จริงๆครับ เพราะเราได้วิ่งเต็มๆบนสะพานพระรามแปด ไม่ต้องลงพื้นที่ด้านล่างเลย
  • เวลาปล่อยตัวตามกำหนดการมีความแน่นอนสูง และมีพื้นที่บริเวณหน้าจุดปล่อยตัวที่ความจุนักวิ่งได้มาก
  • จุดให้น้ำทุกๆ 2km เพียงพอสำหรับนักวิ่งในทุกระยะ และเพียงพอต่อจำนวนนักวิ่งที่เข้าร่วมงาน คาดว่าราวๆอยู่ที่ประมาณหลักหมื่นคน
  • สำหรับซุ้มและบูทอาหาร ไม่ว่าจะเป็น กล้วยหอม ขนมปัง เฉาก๊วย ข้าวต้ม กระเพาะปลา ข้าวไข่เจียวและอื่นๆอีกมากมาย เพียงพอมากๆสำหรับนักวิ่งทุกท่าน ของที่ระลึกและของสัมมนาคุณจากบูทต่างๆพร้อมถุงผ้าให้ท่านได้ใส่นำกลับไปบ้านอย่างคุ้มค่าสมัครและคุ้มค่ากับการตื่นนอนตอนเช้าอย่างแน่นอน
  • ในส่วนของการรับรางวัล ด้วยรางวัลที่แจกเยอะจึงอาจจะล่าช้าเป็นเรื่องธรรมดา แต่เพื่อนแอดได้ถ้วยรางวัลอันดับที่ 5 ถูกนำกลับคืนไปแล้วจะส่งให้ใหม่ที่บ้าน ??? จริงๆแล้วเป็นสิทธิ์ของงานและสามารถปรับเปลี่ยนกติกาได้โดยไม่แจ้งให้ทราบล่วงหน้า แต่หวังเป็นอย่างยิ่งว่าปีหน้าคงทำมาครบทุกรางวัลพอดีเพื่อที่เพื่อนๆและนักวิ่งที่ได้รับรางวัลจะได้ถ่ายรูปอัพลง Facebook!!
  • ที่พูดถึงไม่ได้คือการจราจรบริเวณบันไดเพื่อขึ้นไปยังจุดปล่อยตัวบนสะพานที่ค่อนข้างแคบเมื่อคนเยอะทำให้เสียเวลาและเกิดความล่าช้า ควรมีทีมงานคอยจัดระเบียบและบอกเป็นช่วงๆ ให้เกิดความเป็นระเบียบมากขึ้นครับ
  • สุดท้ายระยะทางที่ไม่ครบ ซึ่งทางทีมงานก็ได้สอบถามนักวิ่งหลายๆท่าน เพราะเกรงว่านาฬิกาจะเสียหรือเปล่า แต่สถิติจากครั้งก่อนๆก็ยืนยันแล้วว่าระยะไม่ครบ ซึ่งก็ได้ความว่า ไม่ครบ จริงๆ ทางทีมงานจึงได้หาข้อมูลและได้รับข้อมูลจาก อาจารย์ช้าง วัชรินทร์ นักวิ่งจากทีม ชมรมสนามเทพรันนิ่ง ดังนี้

 

ทำไมเมืองไทยฮาล์ฟมาราธอนระยะขาด? บางคนว่าวัดโค้งนอกแล้วตอนกลับวิ่งโค้งใน ผมนึกว่าต่างกันนิดเดียว วันนี้ลองใช้กูเกิ้ลเอิร์ธวัดได้ต่างกันถึง 240 เมตร น่าจะเป็นคำอธิบายที่ถูกสำหรับปัญหานี้ ครั้งหน้าควรจะวางจุดกลับตัวที่ระยะ 10.550+0.120 กิโลเมตร (ปัจจุบันคงวางที่ 10.5 มั้ง)” อาจารย์ช้างได้โพสข้อความข้างต้นใน Facebook และนี่คงเป็นสาเหตุที่แท้จริงครับ

 

ตัดภาพกลับมาที่การแข่งขัน และแล้วแอดก็ได้วิ่งเข้ามาถึงเส้นชัยเสียงโฆษกประกาศเหมือนได้ยินเสียงสวรรค์ ขานเลขBIBและสถิติเวลา ถึงจะไม่ใช่New PB แต่ก็ยังถือว่าพอใช้ได้ ซึ่งแอดเข้ามาด้วยระยะเวลา 1 ชม. 28 นาที 

สุดท้ายนี้ขอขอบคุณทุกท่านที่เข้ามารับฟังและอ่านบทความของเราทีมงาน Race Jamm Guide หากมีข้อสงสัยหรือติชม สามารถส่ง E-mail ทางด้านล่างได้เลย ทุกคำติชมจะช่วยพัฒนาพวกเรา อีกทั้งยังเป็นกำลังใจสำคัญให้เราก้าวต่อไปได้ หากผิดพลาดประการใดขออภัยไว้ ณ ที่นี้ ครั้งหน้าเราจะไปวิ่งกันที่ไหน จะนำสาระอะไรมาฝาก ติดตามได้ในเพจ “RaceJAMM”Comments

ความคิดเห็น