Home
Home

เช้า-สาย-บ่าย-เย็น-วันหยุด เวลาไหนที่เป็นเวลาแห่งการวิ่งของคุณ

  • Tue, 19 Feb 2019 - 05:57 AM
  • 864
  • 0
Categories: RunnerJAMM, Running, Engagement

ในหนึ่งวันทุกคนมี 24 ชั่วโมงเท่ากัน แต่เวลาในการใช้ชีวิตของแต่ละคนไม่เหมือนกัน โดยเฉพาะเพื่อนๆ นักวิ่งที่มีเวลาวิ่งประจำเป็นของตัวเอง ที่ต่อให้ชีวิตจะ Busy วุ่นวายขนาดแค่ไหน แต่ถ้าเป็นเรื่องของการวิ่งแล้วเชื่อว่านักวิ่งอย่างเราจะต้องหาเวลาว่างสัก 1-2 ชั่วโมงต่อวัน ออกไปวิ่งให้ได้ เอาล่ะ…มาเช็คสายเลือดนักวิ่งในตัวกันหน่อยดีกว่าครับว่าตั้งแต่เช้าถึงเย็นมีช่วงเวลาไหนที่เพื่อน ๆ ชอบวิ่งเป็นประจำบ้าง โดยช่วงเวลาในการวิ่งนั้นจะบอกได้ว่าเพื่อน ๆ แต่ละคนมีไลฟ์สไตล์หรือนิสัยในการวิ่งเป็นแบบไหน

  • นักวิ่งฟิตทุกเช้า - นักวิ่งประเภทนี้จะชินกับการนอนเร็วและตื่นเช้า พอสี่ทุ่มปุ๊บก็ต้องเข้านอนปั๊บ แถมยังเตรียมเสื้อผ้าสำหรับใส่วิ่งตอนเช้าไว้ก่อนเข้านอนแล้วอีกด้วย เพราะต้องตื่นนอนตั้งแต่ตอนตี 4-5 เพื่อออกไปวิ่งสวนสาธารณะแถวบ้าน แล้วค่อยกลับมาเตรียมตัวเพื่อไปทำงานต่อ ชีวิตของนักวิ่งยามเช้าจึงเริ่มต้นและจบลงเร็วกว่าคนอื่นหนึ่งสเต็ป กรวิ่งช่วงเวลานี้จึงเหมาะกับเพื่อน ๆ นักวิ่งที่นอกจากจะเป็น Morning Person แล้วยังเป็นนักวางแผนและบริหารจัดการเวลาได้ดี มีสวนสาธารณะอยู่ใกล้บ้าน มีเวลาทำงานที่ค่อนข้างยืดหยุ่น หรือไม่ต้องเข้างานเช้ามากจนเกินไปครับ

  • นักวิ่งเที่ยงตรง - เป็นนักวิ่งที่ไม่ชอบตื่นเช้าหรือมีภารกิจต้องทำถึงตอนดึกทำให้ร่างกายตื่นเช้าไม่ไหว เพื่อนๆ สายนี้จะหาเวลาช่วงเที่ยงเข้ายิมเพื่อวิ่งออกกำลังกาย หรือไม่อยากปล่อยให้ช่วงเวลาพักเที่ยงหายไปหนึ่งชั่วโมงเต็มโดยไม่ทำอะไรเลย จึงเลือกที่จะวิ่งบนลู่วิ่ง เพราะข้างนอกแดดแรงและอากาศร้อนเกินกว่าจะวิ่งได้

  • นักวิ่งหลังเลิกงาน - วันไหนเลิกงานตรงตามเวลาหรือไม่ต้องอยู่ทำงานจนดึกดื่น นักวิ่งสายนี้ก็จะรีบเปลี่ยนชุดที่พกติดหลังรถไว้แล้วออกไปวิ่งที่สวนสาธารณะแถวที่ทำงานหรือบ้าน โดยจะกินมื้อเย็นหรือมื้อรองท้องเบา ๆ ก่อนวิ่งประมาณ 1 ชั่วโมงเพื่อเติมพลังให้มีแรงวิ่งหลังจากลุยงานมาทั้งวัน แต่ถ้าใครกลัววิ่งในสวนแล้วจะดึกเกินไปก็อาจจะรีบฝ่ารถติดกลับมาวิ่งลู่ที่บ้านชิล ๆ แล้วหาแรงบันดาลใจด้วยการเปิดเพลย์ลิสต์ในโทรศัพท์ฟังไปพลาง ๆ ขณะวิ่ง หรือบางคนก็ดูซีรีย์ไปด้วยยิ่งวิ่งเพลินเข้าไปใหญ่เลยล่ะครับ

  • นักวิ่งฉายานกฮูก - ต่อให้ดึกแค่ไหนก็ไม่เป็นปัญหาสำหรับเพื่อนนักวิ่งผู้รักสันโดษ เพราะการวิ่งก่อนนอนเป็นเหมือนหนึ่งในตารางงานที่ตายตัวไปแล้ว และการวิ่งท่ามกลางความมืดไม่ได้ทำให้รู้สึกเป็นเรื่องน่าแปลกหรือน่ากลัว กลับดีซะอีกเพราะคนน้อย ไม่พลุกพล่าน ทำให้มีสมาธิโฟกัสกับการวิ่งมากขึ้น แถมลมเย็นที่ปะทะหน้าตอนวิ่งกลับทำให้รู้สึกผ่อนคลายมากกว่า ยิ่งถ้าคืนไหนวิ่งได้ตามเป้าหมาย คืนนั้นนอนหลับสบายมาก แต่คืนไหนไม่มีเวลาวิ่งก็จะนอนไม่หลับเลย

  • นักวิ่งวันหยุด - ชีวิตตั้งแต่วันจันทร์ยันวันศุกร์วุ่นวายมาก ๆ ไหนจะงานไม่เป็นเวลาเดี๋ยวดึกเดี๋ยวเช้า แถมตารางนัดสังสรรค์ยังแน่นเอี้ยด พอถึงวันหยุดเพื่อนนักวิ่งสายนี้ก็เลยอุทิศให้กับการวิ่งซะเลย ลงสมัครวิ่งครบทุกงานแบบไม่ให้มีพลาดแม้แต่งานเดียว ถึงแม้ว่าวันธรรมดาจะไม่ค่อยได้ซ้อมก็ตามแต่ก็วิ่งจบด้วยใจล้วน ๆ ต่อให้ต้องตื่นเช้าขนาดไหน เพื่องานวิ่งที่เรารักแล้ว ร่างกายจะยอมตื่นเช้าเสมอ หลังวิ่งเสร็จค่อยกลับมาพักผ่อนนอนงีบให้เต็มที่ หรือถ้าไม่ได้ลงวิ่งตามงานก็จะใช้เวลาวันหยุดให้คุ้มค่าด้วยการวิ่งเช้าวิ่งเย็น เรียกว่าวิ่งเผื่อจันทร์-ศุกร์เข้าไปด้วยนั่นเอง

ช่วงเวลาที่ดีที่สุดของการวิ่งไม่ได้ขึ้นอยู่กับเวลาเช้า-สาย-บ่าย-เย็นเพียงอย่างเดียว เพราะเวลาดีสำหรับนักวิ่งแต่ละคนไม่เหมือนกัน ถ้าต้องฝืนร่างกายเพื่อออกวิ่งตามเวลาที่คนอื่นกำหนดหรือวิ่งตามเทรนด์ ก็อาจจะวิ่่่งได้ไม่นานเพราะข้อจำกัดต่าง ๆ ในชีวิตของเราไม่ตรกงัน แต่หากเพื่อนๆ เลือกวิ่งตามเวลาที่สะดวกและตรงกับไลฟ์สไตล์ของตัวเอง รับรองว่าเราจะมีช่วงเวลาวิ่งที่ทั้งสนุกและมีความสุขอย่างแน่นอน

 Comments

ความคิดเห็น