Home
Home

แนะนำหนังสือ Yoga For Runners - โยคะสำหรับนักวิ่ง

YOGA FOR RUNNERS - โยคะสำหรับนักวิ่ง ... ฟังชื่อดูแล้ว อาจจะดูว่าเป็นหนังสือโยคะทั่วๆ ไป แต่ทว่าหนังสือเล่มนี้แฝงไปด้วยลูกเล่นและความโดดเด่นหลายอย่าง ที่ตั้งใจทำขึ้นมาโดยเฉพาะสำหรับนักวิ่ง ไม่ว่าจะเป็นความรู้ด้านการยืดกล้ามเนื้อที่สำคัญๆ สำหรับการวิ่ง การฝึกลมหายใจ แถมไปจนถึง Nutrition tips จาก Coach ด้านโภชนาการชื่อดังอย่าง Coach Pat (กฤษฎี โพธิทัต) บอกได้เลยว่า 90 หน้าของหนังสือเล่มนี้ แพ็คเต็มไปด้วยเนื้อหาสาระ อ่านง่าย รูปสวย ดูเพลิน จนไม่อยากวาง หรือถ้าถือหนังสือจนเมื่อยแล้ว ก็เปิด VDO คลิบฝึกท่าโยคะฝึกตามไปเพลินๆ ก็ยังได้เลยครับ .... บอกเลยว่าสุดคุ้ม!!!! 

โยคะกับการวิ่ง

อาการบาดเจ็บจากการวิ่ง คือหนึ่งในปัญหาที่นักวิ่งจำนวนไม่น้อยทั้งหน้าใหม่และรุ่นเก๋าเจนสนามพบเจอกันถ้วนหน้า แต่กลับมีน้อยคนนักจะรู้ว่า อาการบาดเจ็บส่วนใหญ่นั้นเกิดจากการยืดเหยียดที่ไม่เพียงพอ และไม่มีประสิทธิภาพ นอกจากจะป้องกันการบาดเจ็บ การยืดยังเป็นส่วนประกอบสำคัญที่ช่วยให้วิ่งได้ดี ได้เร็ว ได้แรงขึ้นอีกด้วย เพราะปมกล้ามเนื้อที่ยึด (trigger points) จะทำให้นักวิ่งไม่สามารถก้าวได้อย่างเต็มที่ หรืออาจจะผิดฟอร์มไปเลยก็ได้

ดังนั้นเราถึงต้องมีการยืดทั้งก่อนและหลังการวิ่งที่เรียกว่า Dynamic และ Static Stretching ซึ่งโยคะจะเป็นการยืดที่เน้นแบบ Static Stretching นอกจากนั้นโยคะยังเน้นการฝึกสมาธิและลมหายใจไปด้วยในตัว ซึ่งก็สอดคล้องกับการกำหนดสมาธิและลมหายในการวิ่งได้เป็นอย่างดี

บอกได้เลยว่าถ้าวิ่งจนฟินแล้วแถมด้วยโยคะฟินด้วยนี่ ... โอ้วสวรรค์!!!

ครูแนน - วริษา สุทธิกุลพานิช

(IG:@yogawithvarisa, FB:varisaP.S) ครูโยคะระดับแนวหน้าของเมืองไทย และแถมยังเป็น Flexibility Coach ให้กับทีม Adidas Runners Bangkok สาวสวยผู้มีความรักในกีฬา เล่นมาหมดแล้วไม่ว่าจะเป็น โยคะ Pilates มวยไทย เทควันโด wakeboard snowboard ปีนเขา และอื่นๆ อีกมากมาย ตอนนี้ก็หันมาเริ่มหลงไหลกับการวิ่งและว่ายน้ำ (ถ้ามีจักรยาน นางก็คงไปไตรแล้วหละ 555) ครูแนนบอกกับทีม RaceJAMM ว่าส่วนตัวแล้วอาจจะไม่ได้เป็นคนวิ่งเก่งหรือวิ่งเร็ว แต่ชอบเสน่ห์ของการวิ่งไปตามที่ต่างๆ และการได้ไปวิ่งกับเพื่อนๆ ส่วนตัวแล้ว รู้สึกว่าโยคะน่าจะเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้นักวิ่งอีกหลายคน วิ่งกันได้ดีขึ้นไปอีก เร็วขึ้นอีก นานขึ้นอีก และที่สำคัญคือ “จบแบบไม่เจ็บ” !!!

ตัวอย่างจากหนังสือ

RaceJAMM ได้ยกตัวอย่างท่าโยคะต่างๆ จากทั้งหมด 25 ท่าในหนังสือมาให้ได้ลองดูกันนะครับ

 

นี่เป็นตัวอย่าง Youtube คลิปท่า Runner’s Lungeจากหนัง QR Code ในหนังสือครับ

 

สนใจสั่งซื้อออนไลน์ได้ที่เว็ปไซต์ https://bit.ly/2H7rjqm หรือ LINE@ : @freemindbook หรือ ร้านนายอินทร์ทุกสาขา และร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศนะครับ และขอขอบคุณครูแนน และ FreeMind Publishing (FB: freemindbook) สำหรับหนังสือดีๆ ให้กับพวกเรานักวิ่งนะครับComments

ความคิดเห็น