Home
Home

เพราะสนามวิ่งไม่ได้น่ารักสำหรับ (นักวิ่ง) ทุกคน มาค้นหา Race ที่เหมาะกับตัวเองกันดีกว่า

ใครๆ ก็วิ่งกัน แต่จะวิ่งลงสนามแข่งขันทั้งที ก็ไม่รู้ว่าจะลงสนามวิ่งแบบไหน เพราะสนามวิ่งแต่ละรูปแบบ วิ่งสนุก วิ่งยาว จนถึงวิ่งสายโหด ต้องฝึกฝน และไม่ได้เหมาะกับทุกคน ส่วนนักวิ่งคนไหนที่ลงแข่งขันมาแล้วทุกสนาม แต่อยากเช็คว่าตัวเองชอบหรือเหมาะกับสนามแข่งขันแบบไหน มาเช็คกันเลยครับ

 • Fun Run หรือ "เดิน-วิ่งการกุศล" เหมาะสำหรับนักวิ่งหน้าใหม่แกะกล่องที่ยังไม่มีประสบการณ์วิ่งงานไหนมาก่อนเลย แนะนำให้เปิดซิงวิ่งงานแรกด้วย Race นี้ครับ ซึ่งปกติระยะทางจะอยู่ที่ 3.5-5 กิโลเมตร ออกแนววิ่งเอาสนุกไม่ซีเรียสมาก มีเพื่อนร่วมทางพากันเดินสลับวิ่งเยอะแน่นอนไม่ต้องกลัวเหงาว่าจะโดนทิ้งอยู่ท้ายขบวน วิ่งไม่นานก็เสร็จ รับเหรียญ หาของกินตามซุ้มสปอนเซอร์ จบปิ๊งแฮปปี้ Fun Run สมชื่อจริง ๆ ครับ

  • สนามวิ่งระยะ Fun Run ที่น่าสนใจ :  The Rainbow Fun Run / Laguna Phuket Charity Fun Run /So Fit So Fun Run / Fun Run PKS เดิน-วิ่งการกุศล

 • Mini Marathon หลังจากวิ่ง Fun Run ชิล ๆ มาได้สัก 4-5 สนาม จนรู้สึกว่าตัวเอง Level Up พร้อมวิ่งไกลกว่าเดิมแต่ยังไม่สตรองถึงขั้นลงมาราธอนเต็มสตรีม งั้นเราขอแนะนำ Mini Marathon ระยะทาง 10-10.5 กิโลเมตร ระยะทางไม่มากไม่น้อยจนเกินไป เหนื่อยหอบเสื้อชุ่มเหงื่อกำลังดี ส่วนใหญ่แล้วก็จะวิ่งจบไม่เกิน 1 ชั่วโมงครึ่ง แต่เดี๋ยวก่อน! แม้ว่าสนามนี้จะเหมาะกับนักวิ่งทุกคน ก็ควรฝึกซ้อมให้วิ่งได้สัก 7-8 กิโลเมตร ก่อนถึงวันจริง และอย่าลืมวอร์มร่างกายให้พร้อมก่อนลงสนามทุกครั้งเพื่อลดโอกาสบาดเจ็บนะครับ

  • สนามวิ่งระยะ Mini Marathon ที่น่าสนใจ : ปลาทูมินิมาราธอน / Intania Chula Mini Marathon / AC V Run / SG Run for Our Teachers

 • Half Marathon เหมาะกับสำหรับนักวิ่งสายแกร่งที่ผ่านมินิมาราธอนมาหลายสนาม และอยากจะอัปเลเวลตัวเองขึ้นมาอีกขั้น เพื่อสะสมไมล์(และสะสมแต้มบุญ)ไปสู่สนามมาราธอนในอนาคต ด้วยระยะทาง 21 กิโลเมตร นักวิ่งหน้าใหม่ที่จะลงสนามนี้ต้องผ่านการฝึกซ้อมมาพอสมควร แนะนำให้ซ้อมวิ่งสะสมระยะทางทีละนิด ให้กล้ามเนื้อเรารู้ตัวว่า เฮ้ย! จะต้องวิ่งเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าตัวแล้วนะ ไม่งั้นวิ่งจริงอาจบาดเจ็บจนวิ่งไม่จบหรือต้องลากตะคริวไปตลอดทางก็ได้นะครับ และควรใช้เวลาอยู่ที่ประมาณ 2-3 ชั่วโมงครับ

  • สนามวิ่งระยะ Half Marathon ที่น่าสนใจ : BANGSAEN21 / BITEC Half Marathon / เขาชะโงกซูเปอร์ฮาล์ฟมาราธอน / River Kwai International Half Marathon
 • Marathon มาถึงระยะทาง 42.195 กิโลเมตร ระยะมาตรฐานระดับนานาชาติ เหมาะสำหรับนักวิ่งที่สะสมไมล์มาพอตัว หรืออย่างน้อย ๆ ควรผ่านฮาล์ฟมาราธอน แน่นอนว่าต้องเตรียมความพร้อมล่วงหน้าเป็นเดือน ๆ จัดตารางฝึกซ้อมและวันพักแบบจริงจัง ผสมผสานการออกกำลังกายอื่นอย่างเช่น โยคะ เวท ว่ายน้ำ เข้าไปด้วยเพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อ และที่สำคัญต้องตรวจสุขภาพมาก่อน กายพร้อมแล้วใจก็ต้องถึงด้วยไม่งั้นก็มีสิทธิ์ DNF ได้ทุกเมื่อ อ้อ! อย่าลืมตั้งนาฬิกาปลุกและเผื่อเวลาเดินทางด้วยนะครับ เพราะปล่อยตัวกันตั้งแต่ไก่โห่ ข้อเสียของระยะนี้มีอย่างเดียวคือ พอถึงเส้นชัยแล้วของกินไม่ค่อยจะเหลือครับ แต่คุณก็จะได้เสื้อ finisher เท่ ๆ

  • สนามวิ่งระยะ Marathon ที่น่าสนใจ : จอมบึงมาราธอน / Bangsaen42  / Buriram Marathon / Laguna Phuket Marathon

 • Ultra Marathon สำหรับสนามนี้นักวิ่งมือใหม่ทั้งหลายต้องหลีกทางให้พี่ ๆ นักวิ่งมือเก๋ากันก่อนนะครับ ด้วยระยะทางสุดทรหดมากกว่า 42.195 กิโลเมตรขึ้นไปจนถึงเป็นร้อย ๆ กิโลเมตร (โหดมาก!) จึงเหมาะกับนักวิ่งสายแข็งผู้พิชิตมาราธอนมานักต่อนักมากกว่า ซึ่งในระหว่างทางก็จะต้องคอยเติมพลังให้ร่างกายไม่ว่าจะด้วย energy gel, energy bar, น้ำดื่ม ไปจนถึงอุปกรณ์ป้องกันอาการบาดเจ็บต่าง ๆ ต้องขนมาให้ครบเพื่อความปลอดภัยจะได้วิ่งได้ตลอดรอดฝั่ง เพราะบางสนามก็กินเวลามากกว่า 10 ชั่วโมงเลยทีเดียว ถ้าต้องการท้าทายลิมิตของตัวเองและคิดว่าตัวพร้อมทั้งกายและใจก็จัดระยะนี้ได้เลยครับ

  • สนามวิ่งระยะ Ultramarathon ที่น่าสนใจ : Suanpruek 99 10 Hour Ultramarathon / YAMO ULTRA Marathon 2019 / orn to Run จัดวิ่งอัลตร้า 100K (บางแสน-สัตหีบ)

 • Trail วิ่งเทรล (Trail Racing) นักวิ่งคนไหนที่เบื่อแล้ววิ่งผ่านใจกลางเมือง เห็นแต่ตึกรามบ้านช่อง สวนสาธารณะเดิม ๆ  อยากเปลี่ยนบรรยากาศบ้างก็ต้องมาวิ่งเทรลสิครับ วิ่งเทรลเป็นลูกผสมระหว่างการวิ่งและการเดินเขา เหมาะสำหรับนักวิ่งขาลุย อึด ถึก ทน รักธรรมชาติ และมีความเป็นสายเปย์อยู่ในตัวเพราะต้องใช้อุปกรณ์ค่อนข้างเยอะ ไม่ว่าจะเป็นไฟฉาย เป้น้ำ เทรคกิ้งโพล รองเท้าวิ่งเทรล อุปกรณ์กันแมลงและแสงแดด ฯลฯ เส้นทางวิ่งจะอยู่ในป่าเขาลำเนาไพร คุณจะได้เพลิดเพลินไป Route ภูเขาที่ไม่ราบเรียบเดี๋ยวขึ้นเดี๋ยวลง มาครบทั้งพื้นดิน พื้นกรวด พื้นทราย และโคลน! สูดอากาศบริสุทธิ์ ตามทางยังมีวิวทิวทัศน์สวย ๆ ให้แอบอู้หยุดถ่ายภาพกันจนเกือบ cut-off  ส่วนระยะทางมีให้เลือกหลากหลาย ตั้งแต่ 10  กิโลเมตร ไปจนถึง 100 กิโลเมตร

  • สนามวิ่งเทรล (Trail Racing) ที่น่าสนใจ : The North Face 100® Thailand / Ultra Trail Unseen Kohchang / KPTC Trail / Khao Kho Trail / Luang Phayao Mountain Run

 • Triathlons หรือ ไตรกีฬา หนึ่งใน Race สุดฮอตที่มาแรงแซงทางโค้ง สนามนี้วิ่งเฉย ๆ ไม่ได้นะครับ คุณต้องว่ายน้ำและปั่นจักรยานเป็นด้วย! แน่นอนว่าควรจะต้องเปย์สักนิด(อีกแล้ว) เพราะคุณจะต้องมีทั้งชุดไตรกีฬา แว่นตาว่ายน้ำ นาฬิกาสำหรับไตรกีฬา และจักรยานไตรกีฬา รวมแล้วอาจจะถึงหลักแสนได้นะครับ แต่! มีเงินอย่างเดียวคงไม่พอ เพราะสิ่งสำคัญยิ่งกว่าคือ ใจรักและความมีวินัยในการฝึกซ้อมอย่างสม่ำเสมอจนช่ำชองทั้ง 3 ชนิดกีฬา ส่วนใหญ่ระยะการแข่งขันว่ายน้ำอยู่ที่ 1500 เมตร ปั่นจักรยาน 40 กิโลเมตร วิ่งมาราธอน 10 กิโลเมตร แล้วแต่ผู้จัดแต่ละสนาม เป็น Race ที่ท้าทายความสามารถของเหล่านักวิ่งไปอีกแบบครับ

  • สนามแข่งขัน Triathlons ที่น่าสนใจ : บางแสนไตรกีฬา / Bangkok Triathlon / Tri-Factor Triathlon Hua Hin / SINGHA International Triathlon Chiang Rai

หวังว่าทุกคนจะได้แนวทางในการค้นหา Race ที่เหมาะสมกับตัวเองกันนะครับ และไม่ว่าคุณจะเลือกวิ่ง Race ไหน การเตรียมตัวให้พร้อมเป็นสิ่งสำคัญ ทั้งการฝึกซ้อม การเตรียมอุปกรณ์ ใส่ใจเรื่องการ Warm Up และ Cool Down ทุกครั้ง รับรองว่าผ่านฉลุย ปลอดภัยทุกสนามครับ 

รูปภาพโดย : Mārtiņš Zemlickis จาก website UnsplashComments

ความคิดเห็น